6 ขั้นตอนการ “สรงน้ำพระ” ที่บ้านอย่างถูกวิธีในประเพณีสงกรานต์

Decoration Tip6 ขั้นตอนการ “สรงน้ำพระ” ที่บ้านอย่างถูกวิธีในประเพณีสงกรานต์
เว็บคาสิโนออนไลน์สุดร้อนแรง Bk8 เปิดให้บริการใหม่ในไทยแล้ววันนี้!!
สรงน้ำพระ

6 ขั้นตอนการ “สรงน้ำพระ” ที่บ้านอย่างถูกวิธีในประเพณีสงกรานต์

เพื่อนๆหลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่าประเพณีสงกรานต์คือปีใหม่ไทย ซึ่งก็จะมีการสรงน้ำพระ หลายคนมองว่าทำง่ายไม่ยากแต่ทำไม่ถูกวิธีก็มีหรือทำตามที่สะดวกจนไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร วันนี้เราจะแนะนำขั้นตอนที่ถูกหลักพร้อมแล้วตามไปดูกันค่ะ

การสรงน้ำพระคือ พิธีกรรมที่พึงกระทำเป็นประจำทุกปีในวันสงกรานต์ ซึ่ง “การสรงน้ำพระ” ทางศาสนาพุทธ ใช้คำว่า ถวายเครื่องเถราภิเษก (สรงน้ำพระ) หรือการทำความเคารพ ถ้าทำด้วยความตั้งใจ สรงน้ำพระด้วยจิตศรัทธาเลื่อมใสในพระรัตนตรัย

สรงน้ำพระ เพื่ออะไร? เพื่อผลบุญก็จะส่งผลให้เราปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและมีความสุข  จิตใจผ่องใส สดชื่น สะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากมลทิน ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข เป็นมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว รวมถึงแผ่ผลบุญให้บรรพบุรุษ ญาติมิตร สรรพสัตว์และเจ้ากรรมนายเวรได้อีกด้วย

 

1.กล่าวขอขมา

ก่อนนำพระลงผู้ที่จะทำการเคลื่อนย้ายต้องไหว้กล่าวขอขมาทุกครั้ง เพื่อให้ท่านอภัยในสิ่งที่เราทำไปอาจไม่ถูกไม่ควร หรือเพื่อทำแล้วไม่ให้เกิดโทษนั้นเอง ตามความเชื่อบ้างบ้านก็จะมีการเตรียมเครื่องขอขมามาใช้ในการไหว้ด้วย เช่น ขัน 5 : ธูป 5 ดอก ดอกไม้ ขาว 5 คู่ เทียน ขาว 5 คู่ เงิน 5 บาท.หรือจะเพิ่มหมากพลู 5 ค่ำบุหรี่ 5 ตัว เป็นต้น

ก่อนเริ่มต้องท่อง นโม 3 จบแล้วค่อยตามด้วยบทสวด ขอขมากรรม >>> ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ, ทวาระตะเยนะ กะตัง, สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต,อาจะริเย ปะมาเทนะ, ทวาระตะเยนะ กะตัง, สัพพัง อะปะราธัง, ขะมะตุ โน ภันเต แปลว่า กายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระรัตนตรัย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ขอพระรัตนตรัยได้โปรดยกโทษให้ข้าพเจ้าด้วยเถิด

2.ทำความสะอาดพระพุทธรูป

เมื่อสวดขอขมากรรมเสร็จก็ย้ายท่านมายังโต๊ะที่จะทำการสรงน้ำ แต่ต้องทำความสะอาดองค์ท่านเสียก่อนโดยการหาผ้าเช็ดหน้าใหม่ หรือฟองน้ำใหม่ มาเช็ดทำความสะอาดองค์พระ ถ้าเป็นกรอบรูปภาพพระให้นำฟองน้ำบิดหมาดๆ ไปทำความสะอาดแทน

จัดเรียงองค์พระและประดับโต๊ะด้วยดอกไม้

3.จัดเรียงองค์พระและประดับโต๊ะด้วยดอกไม้

เมื่อทำความสะอาดเสร็จให้นำองค์พระจัดเรียงไว้บนโต๊ะเพื่อเตรียมทำการสรงน้ำ แต่ก่อนจะทำองค์พระวางที่โต๊ะต้องรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อนเพื่อความสะอาดและประดับตกแต่งโต๊ะด้วยดอกไม้หรือกลีบดอกไม้โรยให้สวยงาม

เตรียมน้ำอบ

4.เตรียมน้ำอบ

การทำน้ำสำหรับสรงพระในอดีตจะใช้ น้ำมนต์ (ตามความเชื่อ) เพื่อความเป็นสิริมงคลยิ่งๆขึ้นไป แต่ถ้าไม่มีก็ใช้เป็นน้ำสะอาดผสมกับน้ำอบสูตรภูมิปัญญาไทยเพื่อความหอมรัญจวน และโรยหน้าน้ำด้วยกลีบกุหลาบ ,ดอกมะลิ หรือ ดอกราชาวดี,พิกุล ,กะดังงา,ลำเจียก,จันทร์กะพ้อ,จำปา,กระดังงา,ใบเตยหอม,ใบเนียมหอม บัว ฯลฯ ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล

สรงน้ำพระ

5.สรงน้ำพระ

การสรงน้ำพระพุทธรูป ควรเริ่มต้นด้วยตั้งนโม 3 จบแล้วกล่าวคำอธิษฐานสรงน้ำว่า >>> อิมินา สัญจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต วุขี โหนตุ นิรันตะรัง แปลว่า เดชะ ข้าสรงน้ำ พระชุ่มฉ่ำตลอดกาล ทุกข์โศกโรคภัยพาล อันตรธานเป็นสุขเทอญ หลังจากกล่าวคำอธิษฐานเสร็จแล้ว จึงตักน้ำสรงพระพุทธรูปด้วยความเคารพต่อไป

ย้ายพระสงค์กลับสู่โต๊ะหมู่บูชา

6. ย้ายพระสงค์กลับสู่โต๊ะหมู่บูชา

หลังเสร็จพิธีทุกคนในบ้านรดน้ำครบแล้ว ก็ได้เวลาย้ายท่านกลับไปที่โต๊ะหมู่บูชาดังเดิม แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดโต๊ะเดิมก่อน แล้วเปลี่ยนผ้ารองฐานที่โต๊ะใหม่ทุกครั้ง แล้วจึงน้ำท่านกลับไปวางที่จุดเดิม ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี แต่อย่างไรก็ดีชาวพุทธเองก็ควรไหว้ท่านทุกวันพระเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไปในทุกวันด้วยค่ะ

เพิ่มเติม : สรงน้ำพระกี่โมง อีกคำถามยอดฮิต ซึ่งตามจริงแล้วให้ยึดเวลาตามสะดวก จะกี่โมงก็ได้ แต่หากเป็นช่วงเช้าก็จะดี นอกจากจะเป็นเวลาที่ไม่ร้อนแล้ว ยังถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยที่มีความเป็นสิริมงคลที่สุดอีกด้วย

author avatar
SASI Decorista
ประสบการณ์ด้านการให้คำแนะนำด้านการตกแต่ง ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ กว่า 10 ปี