Green Protection

Green Protection

วิธีการป้องกันตนเองจากฝุ่นละอองที่ดีที่สุด นั่นก็คือ การสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่เหมาะสมอย่างหน้ากากมาตรฐาน N95  ไม่ใช่หน้ากากอนามัยทั่วไป เพราะหน้ากากอนามัยทั่วไปไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับ 2.5 ไมครอนได้

 

แต่สำหรับบ้านหลังใหญ่ของเราจะปกป้องได้อย่างไรบ้าง วันนี้พวกเรากลุ่มมดงานตัวน้อย ก็มี 6 วิธีการลดฝุ่น PM 2.5 มาให้เพื่อนๆ ได้ช่วยกันคนละไม้ละมือ ทำให้อากาศในบ้านหลังใหญ่ของเราดีขึ้นในเร็ววัน ดังนี้…

 

วิธีการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM.2.5

 
1. งดการเผาขยะ เผาพื้นที่ทำการเกษตร หรือจุดธูป

ลดการเผาขยะและการเผาไร่นาเพื่อทำการเกษตร เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของควันและฝุ่นพิษในอากาศ นอกจากนี้ควรปรับเปลี่ยนจากการจุดธูป มาเป็นการใช้ธูปและเทียนไฟฟ้า ก็จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นควันลดลง อีกทั้งยังช่วยในการลดการเกิดอัคคีภัยในช่วงหน้าหนาวที่อากาศแห้งอีกด้วย

2. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเพียง 2.5 ไมครอน ซึ่งเป็นขนาดที่เล็กมากจนเครื่องปรับอากาศไม่สามารถดักจับได้ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนหันมาใช้กัน เพื่อที่จะให้เราได้สูดอากาศที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

3. ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

รถยนต์เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5  โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจราจรติดขัด และปริมาณรถยนต์จำนวนมาก จะเกิดการเสียดสีบนพื้นถนนที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ควันจากท่อไอเสีย ดังนั้นเมื่อเราหันไปใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นที่เกิดจากปัญหาเหล่านี้ได้

4. หมั่นเช็คสภาพรถ เพื่อลดควันดำ

ควันดำและมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเผาไหม้ของรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์ที่ไม่สมบูรณ์เป็นอีกหนึ่งในการเกิดฝุ่น PM 2.5  ดังนั้นจึงควรหมั่นเช็คเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพปกติ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดมลพิษทางอากาศได้อีกทาง

5. หมั่นทำความสะอาดบ้าน

หมั่นทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ รวมทั้งการล้างอุปกรณ์เครื่องใช้ ด้วยผ้าชุบน้ำเพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่นและลดแหล่งสะสมของฝุ่นที่อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 ได้อย่างง่ายๆ

6. ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศเป็นอีกเทรนด์ที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจในปัจจุบัน นอกจากจะช่วยเพื่อเพิ่มความสวยงามในจุดต่าง ๆ ของบ้านแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศอีกด้วย

งานวิจัยของนาซ่าค้นพบว่ามีต้นไม้บางชนิดที่สามารถดูดสารพิษช่วย “ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์” พร้อมทั้งช่วยดูดซับฝุ่นละออง ซึ่งมีหลายชนิดสามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แถมยังปลูกขึ้นได้ดีในเมืองไทย ซึ่งเป็นต้นไม้ท้องถิ่นในเขตร้อนชื้น ด้วยเหตุนี้เอง “การเพิ่มพื้นที่สีเขียว” จึงเป็นที่นิยมในการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน   ต้นไม้ดูดสารพิษได้อย่างไร

ต้นไม้ฟอกอากาศ