Infinity Design for Green EP.49 โครงการป่าสิริเจริญวรรษ

Green LearnInfinity Design for Green EP.49 โครงการป่าสิริเจริญวรรษ
เว็บคาสิโนออนไลน์สุดร้อนแรง Bk8 เปิดให้บริการใหม่ในไทยแล้ววันนี้!!

Infinity Design for Green EP.49 โครงการป่าสิริเจริญวรรษ

วันนี้ทีมงาน Infinity Design บริษัทเล็กๆ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการขนกองทัพไปทำกิจกรรม For Green กันที่ โครงการสวนป่าสิริเจริญววรษ  จังหวัดชลบุรี สถานที่แห่งหนึ่งที่มีพื้นที่สีเขียวร่มรื่นน่าพักผ่อนและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมาย

 

กลับไปหน้าแรกของอัลบั้ม

 

Activities for GREEN

 

 


ตั้งแต่ For Green EP.1-48 ที่เราไปพัฒนาในพื้นที่ส่วนต่างๆ ให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น เราจะเห็นภาพความแห้งแล้งของสถานที่นั้นๆ ที่เกิดจากภัยธรรมชาติ และน้ำมือจากมนุษย์ และปัจจุบันหลากหลายหน่วยงานก็มาช่วยดูแล และพัฒนาให้มีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น รวมถึงทีมงาน Infinity Design อีกด้วย

 

ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่มีความแห้งแล้งมากอีกที่หนึ่งของประเทศไทยนั้นก็คือ “ป่าสิริเจริญวรรษ” มีเนื้อหาหลายพันไร่ ได้ถูกตัดไม้ทำลายป่า ขาดแคลนน้ำ ราษฎรลำบาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้ทอดพระเนตรดูพื้นที่และทรงเห็นว่าพอมีป่าไม้อยู่พอสมควร จึงมีพระราชดำริช่วยพัฒนาพื้นที่  และปี 2533 ทรงพระราชทานพระราชดำริ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา และได้พระราชทานนามไป “ป่าสิริเจริญวรรษ”

 

Infinity Design For Green EP.49 @ ป่าสิริเจริญวรรษ

Infinity Design For Green EP.49 @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

ก่อนที่เราจะไปทำกิจกรรมต่างๆ ในวันนี้ พวกเราก็จะมาฟังการบรรยายประวัติความเป็นมาของ “ป่าสิริเจริญวรรษ” กว่าจะมาเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ในวันนี้ เดิมที่สภาพพื้นที่เป็นอย่างไร และปัจจุบันพัฒนาไปอย่างไรบ้าง จากคุณมีชัย ลีลาเชี่ยวชาญกุล หัวหน้าโครงการฯ และทีมงาน

 

ฟังการบรรยายกว่าจะมาเป็นผืนป่าที่สมบูรณ์ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ฟังการบรรยายกว่าจะมาเป็นผืนป่าที่สมบูรณ์ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

หลังจากที่เราได้ฟังการบรรยายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้มีโอกาสลงนามถวายพระพร และร่วมยืนถวายพระพรหน้ารูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ผู้ทรงงานและพัฒนาให้ชาวไทยได้มีชีวิตที่ยั่งยืน มีอาชีพทำมากกว่า 4,000 โครงการ

 

ถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

เมื่อเสร็จพิธีดังกล่าวก็ถึงเวลาเริ่มปฏิบัติกิจกรรมทำ ฝายชะลอน้ำ สร้างขวางทางไหลของน้ำบนลำธารขนาดเล็กไว้ เพื่อชะลอน้ำที่ไหลลงมา ลดการชะล้างพังทลายของตลิ่ง และเมื่อน้ำไหลช้าลง ก็มีน้ำอยู่ในลำห้วยนานขึ้นไว้ใช้ในหน้าแล้ง

 

ส่งหิน สร้างฝาย @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ส่งหิน สร้างฝาย @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

โดย ฝายชะลอน้ำ ที่พวกเราทีม Infinity Design ทำในวันนี้เป็น แบบท้องถิ่นเบื้องต้น เป็นการก่อสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ เช่น กิ่งไม้, ท่อนไม้ และก้อนหินมาสร้างกั้นเป็นแนวขว้างลำธาร ซึ่งเป็นวัสดุหาง่าย ทำง่าย และใช้งานได้จริง แต่ขอบอกว่า… ฝายชะลอน้ำครั้งนี้ใหญ่มาก แต่ด้วยพละกำลังที่เหลือล้น และความสามัคคีร่วมมือร่วมใจช่วยกันทำ ทำให้ฝายชะลอน้ำนี้เสร็จสมบูรณ์ในเวลาอันรวดเร็ว

 

ขนหิน สร้างฝายชะลอน้ำ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ขนหิน สร้างฝายชะลอน้ำ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

และนี่ไงฝายชะลอน้ำของพวกเราทีม Infinity Design เสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยพัฒนาป่าไม้ให้อุดมสมบูรณ์ และมีแหล่งน้ำไว้ใช้ในอนาคตต่อไป แม้จะเป็นเพียงทีมงานเล็กๆ แต่เราก็จะก้าวเดินตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไป ในโครงการ “ปลูกต้นไม้ในใจคน

 

 

ฝายชะลอน้ำที่เสร็จสมบูรณ์ด้วยความร่วมมือของทุกคน @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ฝายชะลอน้ำที่เสร็จสมบูรณ์ด้วยความร่วมมือของทุกคน @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

จากนั้นเราก็มาทำกิจกรรมที่ 2 กันต่อ เป็นการ “ยิงปุ๋ย (EM Ball)” ลงไปในบึงเก็บน้ำให้ทั่วถึง เนื่องจากก้อนปุ๋ยที่เรายิงลงไปจะเป็นจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยปรับสภาพน้ำและดับกลิ่นเหม็นได้ เพื่อให้น้ำที่ไหลออกไปใช้สะอาดที่สุด

 

ยิงเมล็ดปุ๋ย EM Ball @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ยิงเมล็ดปุ๋ย EM Ball @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

ต่อมาในกิจกรรมที่ 3 ปลูก “ต้นศรีตรัง” บริเวณข้างทางเดินเข้า-ออก ป่าสิริเจริญวรรษ เป็นไม้ยืนต้นให้ความร่มเงา และลักษณะใบเรียวคล้ายขนนก มีดอกสีม่วงอ่อน รูปร่างคล้ายปากแตร ซึ่งต้นศรีตรังนี้เป็น 1 ต้นที่ในหลวงทรงปลูกไว้โรงพยาบาลศิริราชอีกด้วย

 

ปลูกต้นศรีตรัง @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ปลูกต้นศรีตรัง @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

สุดท้ายก่อนกลับพวกเราก็ได้แวะไปเที่ยวที่ “หาดนางรำ” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากป่าสิริเจริญวรรษสักเท่าไร ได้บรรยากาศที่สวยงาม น้ำใส จนทีมงานของเราอดใจไม่ไหวลงไปเล่นน้ำ เล่นเครื่องเล่นกันอยู่หลายรอบเลย แต่เมื่อกลับมาเท่านั้นล่ะ ปวดแขนขากันเป็นแถวๆ เลย 

 

ตะลุยเที่ยวหาดนางรำ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

ตะลุยเที่ยวหาดนางรำ @ ป่าสิริเจริญวรรษ

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร  02-750-2563


ติดตามกิจกรรมการเที่ยวสนุก อย่างมีคุณค่า “เพื่อบ้านหลังใหญ่” ในแต่ละเดือน ของพวกเรา… เจ้ามดตัวเล็ก (แต่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา) กับ กิจกรรม Infinity Design for Green หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดของพวกเราได้ที่ www.InfinityDesign.in.th/ForGreen

 

บ้านจะสวยได้อย่างไร … ?

ถ้าบ้านหลังใหญ่ยังถูกทำลาย

Infinity design for GREEN

 

 

 

author avatar
May Content Writer / Creative
อัพเดท Content ด้านการตกแต่งบ้าน และนำเสนอผลงานการตกแต่งบ้านโครงการชั้นนำ ด้วยประสบการณ์ 10 ปี