5 รอยร้าวอันตราย สัญญาณเตือนภัยก่อนบ้านถล่ม!

Home Care5 รอยร้าวอันตราย สัญญาณเตือนภัยก่อนบ้านถล่ม!

5 รอยร้าวอันตราย สัญญาณเตือนภัยก่อนบ้านถล่ม!

เพื่อนๆ เคยสำรวจถึงรอยร้าวในที่พักอาศัยของตัวเองกันหรือเปล่า? ตอนก่อนเข้าอยู่ก็ไม่พบรอยร้าวใดๆ แต่พออยู่ไปได้สักพักกลับมีรอยร้าวเกิดขึ้นมา … นี้เป็นสัญญาณเตือนภัยที่เราไม่ควรวางใจอย่างเด็ดขาด! จะมีจุดไหนที่ต้องจับตาดูกันบ้าง ต้องติดตาม!

 

รอยร้าวที่เกิดขึ้นในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ส่วนใดของที่พัก และไม่ว่ามันจะเป็นรอยที่กว้างและยาวเพียงใดก็ตาม นั่นเป็นสัญญาณบอกเหตุให้ผู้ที่อยู่อาศัยต้องพึงระวัง! หากเป็นรอยร้าวที่เกิดจากการฉาบปูนไม่ดีก็จัดว่าเป็นรอยร้าวที่ไม่เกิดอันตราย แต่หากเป็นรอยร้าวที่เกิดจากโครงสร้างของอาคารแล้วล่ะก็ ห้ามวางใจอย่างเด็ดขาด!

 

รอยแตกร้าว

รอยแตกร้าว

 

1. รอยร้าวกลางคาน

ปัญหารอยร้าวกลางคาน จะเกิดจากการที่คานตัวนั้นจะต้องรับน้ำหนักมาก ทำให้คานเกิดการแอ่นตัวลง ส่งผลให้คอนกรีตปริแตกออกเป็นรอยลักษณะเหมือนตัวยู (U) ล้อมคาน การแก้ไขเบื้องต้นให้ลองสำรวจสิ่งของที่อยู่เหนือบริเวณคาน หากมีสิ่งของที่มีน้ำหนักมากวางกดทับคานอยู่ ให้รีบเคลื่อนย้ายออกไปทันที

 

รอยร้าวกลางคาน

รอยร้าวกลางคาน

 

2. รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

รอยร้าวในลักษณะนี้จะเกิดจากการแอ่นตัวของพื้นและคานที่อยู่เหนือผนังรองรับน้ำหนักไม่ไหว ส่งผลให้ผนังที่อยู่ติดกับโครงสร้างนั้นเกิดการแตกร้าว โดยลักษณะรอยร้าวมักเกิดขึ้นในบริเวณกลางผนังเป็นแนวดิ่งจากเพดานหรือจากพื้น ยาวไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของความสูงผนัง การแก้ไขเบื้องต้นให้รีบเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมาก ออกไปจากบริเวณนั้นทันที

 

รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

 

3. รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนัง

รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนังจะเกิดจากการที่เสาของบ้านในจุดใดจุดหนึ่งเกิดการทรุดตัวลง (สมมุตใน 1 ห้องมี 4 เสา อาจเป็นเสาที่ 3 ที่ทรุดตัวลง) ส่งผลให้ผนังเกิดรอยแตกร้าวขึ้น การแก้ไขเบื้องต้นให้เฝ้าระวังรอยร้าวนี้ โดยวัดความกว้างและความยาวของรอยร้าวแล้วจดบันทึกเอาไว้ หากรอยร้าวไม่ลามต่อก็ยังไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่หากรอยร้าวยังมีความกว้างและยาวลามต่อไปอย่างรวดเร็ว ต้องรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างโดยด่วน

 

รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนัง

รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนัง

 

4. รอยร้าวในคาน ใกล้เสา

รอยร้าวลักณะนี้ จะเป็นรอยเฉียงๆ ปลายคานที่เชื่อมต่อกับเสาทั้งสองด้าน ลักษณะรอยร้าวเช่นนี้ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยที่อันตรายมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากโครงสร้างของอาคารไม่สามารถรับน้ำหนักได้ไม่ไหว กำลังจะฉีกแยกออกจากกัน หากใครเจอรอยร้าวลักษณะดังกล่าวให้รีบปรึกษาวิศกรโครงสร้างอย่างเร่งด่วน

 

รอยร้าวในคาน ใกล้เสา

รอยร้าวในคาน ใกล้เสา

 

5. รอยร้าวบนเพดาน

รอยร้าวลักษณะนี้จะเกิดจากเพดานที่ไม่มีคาน โดยลักษณะรอยร้าวนั้น หากเพดานเป็นเหล็กเสริมสองทางจะเป็นรอยกากบาททะแยงมุมเข้าหาเสาทั้ง 4 มุม แต่หากเป็นเหล็กเสริมทางเดียวจะเป็นรอยร้าวเส้นตรงขนานกับคานด้านใดด้านหนึ่ง การแก้ไขเบื้องต้นให้รีบเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมากจากด้านบนออก และรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างโดยด่วน

 

รอยร้าวบนเพดาน

รอยร้าวบนเพดาน

 

หากเพื่อนๆ พบรอยร้าวข้างต้นในบริเวณที่พักอาศัยของตัวเองแล้วล่ะก็ ให้เฝ้าสังเกตรอยร้าวนั้นไว้โดยใช้ปากกาหรือดินสอขีดคร่อมรอยร้าว ให้เส้นที่ขีดตั้งฉากกับรอยร้าว วัดความยาวของเส้นที่ขีด แล้วจัดการจดบันทึกพร้อมระบุวันที่ไว้

 

หมั่นคอยสังเกตรอยร้าวเอาไว้ว่ามีความกว้างหรือความยาวที่ลุกลามกว่าเส้นที่จดบันทึกไว้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นควรรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างให้เร็วที่สุด เพื่อทำการแก้ไขและป้องกันอันตายที่จะเกิดขึ้นมาในภายหลัง

 

ติดตาม เคล็ดลับการดูแลรักษาบ้าน เพิ่มเติม

ดูแลรักษาพรมปูพื้น ไม่ยาก …คุณก็ทำได้!

5 ขั้นตอนดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

แผ่นดินไหว เตรียมพร้อมรับมืออย่างไรให้บ้าน !!

 

 

สนใจรับบริการ ติดตั้งผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ ติดต่อวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี! โทร  02-750-2563

 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการตกแต่งบ้าน แต่งคอนโด ได้ทุกวัน ที่ InfinityDesign.in.th หรืออีกหนึ่งช่องทางง่ายๆ จากทางแฟนเพจ เพียงกด ที่นี่