รีโนเวทห้อง “หลังแผ่นดินไหว” ต้องสำรวจ และซ่อมอะไรบ้าง | Infinity Design

รีโนเวทห้อง “หลังแผ่นดินไหว” ต้องสำรวจ และซ่อมอะไรบ้าง

Decoration Tipรีโนเวทห้อง “หลังแผ่นดินไหว” ต้องสำรวจ และซ่อมอะไรบ้าง
Renovation Room after earthquake

รีโนเวทห้อง “หลังแผ่นดินไหว” ต้องสำรวจ และซ่อมอะไรบ้าง

มารีโนเวทห้องใหม่กันเถอะ หลังจากเกิดภัยพิบัติอย่างแผ่นดินไหว ห้องของเพื่อนๆหลายคนคงเจอปัญหา กับความเสียหายที่เกิดขึ้นและจำเป็นต้องซ่อมแซมเพื่ออยู่อาศัยอย่างเร่งด่วน เรามาตรวจสอบแต่ละจุดและแก้ไขกัน

ซ่อมโครงสร้างและผนังแตกร้าว

Renovation after earthquake
  • รอยแตกร้าวขนาดเล็ก สามารถปิดรอยร้าวโดยใช้ปูนโป๊วหรือวัสดุ Epoxy Resin ปิดผนังอัดเข้าไปในรอยแตกก่อน เเล้วจึงขัดสกิมผิวหน้าปูนฉาบให้เรียบเนียนอีกรอบ แนะนำให้บ่มนํ้าหลังฉาบ จะช่วยในเรื่องปูนขาดนํ้า
    สำหรับที่ติดวอลเปเปอร์เเล้วเกิดการฉีกตัว แต่มีขนาดเล็กสามารถใช้กาวทาและปิดทับตัววอลเปเปอร์ตรงตามรอยได้ด้วยตนเอง
  • รอยแตกร้าวที่มีขนาดใหญ่ ปิดรอยร้าว ป้องกันการขยายตัว ด้วยวัสดุปูนซีเมนต์ และโครงตาข่ายเหล็ก เริ่มจากการทำความสะอาดรอยร้าว สกัดเนื้อปูนหรืออิฐที่มีความเสียหายออก ถ้าความเสียหายใหญ่มากอาจทำการวางโครงตาข่ายเหล็กตามรอยร้าวก่อน ที่จะฉาบทับไปยังรอยร้าว
    *แต่หากรอยร้าวมีขนาดใหญ่มาก แนะนำให้ตรวจเช็กสภาพกับทางผู้เชี่ยวชาญ วิศวกร และปรับแก้ไขพื้นผิวผนังให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถติดวอลเปเปอร์ใหม่ทั้งหมดได้
  • นํ้ารั่วซึม ตามผนังที่มีการแตกร้าว จุดเด่นๆคือบริเวณที่ติดกับผนังห้องนํ้า เช่น ห้องนํ้า ระเบียง ผนังที่ติดกับนอกตัวอาคาร บริเวณขอบวงกบหน้าต่าง ขอบประตู บริเวณที่จะพบรอยนํ้ารั่วซึม
พื้นผิว-copy-1024x559-1
  • สีร่อน ในเหตุการณ์นี้อาจจะเกิดจากการเคลื่อนตัวและสั่นไหวของอาคารจนทำให้สีผนังร่อน ส่งผลให้พื้นที่ที่มีการติดวอลเปเปอร์อยู่แล้วอาจเกิดการเปิดออก จากการดีดตัว จะสังเกตุได้ในบริเวณขอบมุมหน้าต่าง หรือขอบวงกบ จุดต่อของการติดวอลเปเปอร์ ลำดับการเเก้ไขด้วยการ ขัดสี สกิมผิวผนังให้เรียบเนียน ก่อนทาทับ แล้วติดวอลเปเปอร์อีกที

ทาสีหรือติดวอลเปเปอร์

ReWallpaper
  • ทาสีผนัง เป็นเบื้องต้นของการซ่อมแซมผนังหลังเกิดภัยพิบัติจากแผ่นดินไหว ซึ่งเราจะต้องมีการสกิมผิวผนังให้เรียบเนียนก่อน และสีที่เอามาทานั้นต้องทาเก็บให้ละเอียด ให้สีสมํ่าเสมอเท่ากัน >>> ทาสี กับ วอลเปเปอร์ เลือกแบบไหนดีกว่ากัน
  • ติดวอลเปเปอร์ มีข้อดีในเรื่องการ ปกปิดร่องรอย ความไม่เรียบร้อย และความไม่สวยงามของผนังได้ดีกว่าการทาสี อาจจะไม่เรียบมาก แต่ปิดร่องรอยได้ดีกว่า

* ข้อแนะนำ การเตรียมผนังเก่าที่มีความเสียหาย ควรลอกวอลเปเปอร์เก่าออกทั้งหมดก่อน และควรลอกให้ถึงผนัง พร้อมทำความสะอาดผนังและซ่อมแซมอุดรอยต่างๆให้เรียบร้อยก่อนติดตั้งวอลเปเปอร์ใหม่ เพื่อไม่ให้มีการหลุดร่อน และสวยงามต่อไป >>> การเตรียมผนัง ก่อนติดวอลเปเปอร์ ควรเช็คสิ่งใดบ้าง

สนใจติดวอลเปเปอร์ ติดต่อเรามีทีมงาน Decorista เข้าไปแนะนำให้ถึงบ้านแบบฟรีๆ (กรุงเทพและปริมณฑล) สนใจ >>> @infinitydesign

สำรวจและซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หรือบิ้วท์อินที่เสียหาย

Fixing Furniture
  • สำรวจเฟอร์นิเจอร์หรือบิ้วท์อินที่ได้รับความเสียหาย ดังนี้
  • ซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หรือบิ้วท์อินที่ได้รับความเสียหาย

ความเสียหายขนาดเล็ก เช่น สีลอกร่อน เกิดรอยขีดข่วน หรือรูขนาดเล็ก สำหรับบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการใช้ ไม้อัดผสมกาวบริเวณที่มีรอย หรือ เป็นรู แล้วจึงใช้สีทาทับอีกรอบหนึ่ง

ความเสียหายปานกลาง เช่น แตกหัก ร้าว พองนํ้า บริเวณ Topโต๊ะตู้ ให้ใช้น็อตเกลียวไขออก หากเป็นตะปูยึดควรต้องเลื่อยออก ทำการซื้อไม้อัด มาทำใหม่ตามขนาดเดิม แล้วจึงเคลือบด้วยวัสดุปิดผิว เช่น ลามิเนต เมลามีน หรือสีย้อมไม้ที่ใกล้เคียง

ความเสียหายที่มีขนาดใหญ่ หากเสียหายหนักมาก แนะนำให้รื้อทำใหม่จะคุ้มกว่าซ่อมแซม หากมีอาการขึ้นรา หรือดูไม่สวยงาม จะไม่ต้องเสียเงินซํ้าซ้อน

สำรวจผ้าม่าน/ม่าน และตรวจเช็คอุปกรณ์

Hand-pulling-curtain
  • ผ้าม่าน ราง หลุดออกมาหรือไม่ หากรางร่วงหลุดลงมา แต่รางยังอยู่ในสภาพดี สามารถยิงน็อตยึดติดเข้าไปที่จุดเดิมได้เลย หากสภาพรางมีการแตกหัก ไม่สามารถนำขึ้นได้ทันที จำเป็นต้องเปลี่ยนรางใหม่ก่อนติดตั้งผ้าม่านกลับเข้าไปที่เดิม
  • ผ้าม่าน อุปกรณ์ ส่วนอื่นๆ หลุดออกด้วยหรือไม่ เช่น ตะขอเกี่ยวด้ามจูง ตะขอเกี่ยวสายรวบม่าน ตัวล็อคเกี่ยวหัวม่าน โซ่ดึง เชือกดึง ด้ามจูง แกนปรับ เสียหาย หัก แตกหัก จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์
  • ผ้าม่านมีการ ฉีกขาด มีตำหนิ หรือไม่ หากผ้าม่านมีการฉีกขาด หลุดลุ่ย ควรรื้อเปลี่ยนใหม่ แก้ไขในจุดที่มีปัญหา เพื่อการใช้งาน และความสวยงาม

สนใจเปลี่ยนผ้าม่านเก่าให้เป็นผ้าม่านใหม่ ติดต่อเรามีทีมงาน Decorista เข้าไปแนะนำให้ถึงบ้านแบบฟรีๆ (กรุงเทพและปริมณฑล) สนใจ >>> @infinitydesign

ดูดฝุ่นผ้าม่าน หรือซักผ้าม่าน และเครื่องนอน

cleaning curtains
  •  ผ้าม่าน มี ฝุ่นเกาะ สิ่งสกปรก หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหว จากการเสียหายครั้งนี้คงหนีไม่พ้น เศษฝุ่น เศษปูน ที่ร่วงหล่นลงมาจากฝ้าเพดาน ผนัง ทำให้มาเกาะติดที่ผ้า เฟอร์นิเจอร์ ผ้าห่ม หมอน เตียง ผ้าม่านของเรา จึงต้องมีการปัดดูดฝุ่น ทำความสะอาด ก่อนที่จะเข้าอยู่ ยิ่งบ้านไหนมีเด็กหรือผู้สูงอายุ ควรดูดฝุ่นผ้าม่าน หรือซักผ้าม่าน ต้องใส่ใจสุขภาพและความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง 
  • สำหรับลูกค้า INFINITY DESIGN เรามี บริการดูดไรฝุ่น ทำความสะอาด ที่นอน ผ้าม่าน โซฟา
  • บริการซักผ้าม่าน 

สนใจรับบริการติดตั้ง ผ้าม่าน ม่านม้วน มู่ลี่ ฟิล์มกรองแสง วอลเปเปอร์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำ ชมตัวอย่างผ้าม่าน และการตกแต่งบ้าน คอนโด พร้อมนัดให้พวกเราเข้าไป วัดพื้นที่จริง และประเมินค่าใช้จ่ายฟรีได้ค่ะ

ผลงานจากโครงการนี้
ยังมีอีก!

ชมการตกแต่งบ้าน คอนโด ด้วยผ้าม่าน วอลเปเปอร์ ฟิล์มอาคาร กว่า 10,000 ห้อง

ติดต่อวัดพื้นที่
ประเมินราคา

สนใจบริการ ติดตั้ง ผ้าม่าน วอลเปเปอร์ ฟิล์มอาคาร โทรนัดวัดพื้นที่ ประเมินราคาฟรี!