มอดในข้าวอันตรายไหม และกำจัดยังไง?

Home Careมอดในข้าวอันตรายไหม และกำจัดยังไง?

มอดในข้าวอันตรายไหม และกำจัดยังไง?

มอดแป้ง ชื่อวิทยาศาสตร์ :Tribolium castaneum (Herbst) วงศ์ :Tenebrionidae 

รูปร่างเรียวยาว สีขาว ตัวอ่อนเป็นสีนํ้าตาลอ่อน ตัวเต็มวัยสีนํ้าตาลปนแดง ลำตัวแบนยาว ปลายหนวดเป็นรูปทรงกระบอง ตัวเมียวางไข่ประมาณ 400-500 ฟอง ตามกระสอบ รอยแตกของเมล็ดข้าวหรือในแป้ง ตัวเต็มวัยมอดแป้งอาจมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 6 เดือน มีพฤติกรรมอยู่กันเป็นกลุ่ม มอดแป้งเป็นศัตรูสำคัญของแป้งและรำ ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

มอดอันตรายหรือไม่ ?

มอดไม่อันตราย เพราะเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่เป็นศัตรูพืชของข้าว ตัวสีดำเล็กๆ อยู่ในข้าวสาร มอดกินข้าวเป็นอาหารซึ่งในตัวของมอดนั้นมีส่วนประกอบหลักๆ เป็นแป้ง การเผลอรับประทานมอดที่อยู่ในข้าวสาร จึงไม่มีอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์

วิธีกําจัดมอดในข้าวสาร มีดังต่อไปนี้...

1.เกลือ

เกลือ

โดยการใช้ “เกลือ” 1 ช้อนชา ผสมลงไปในข้าว ต่อข้าวสาร 1 กก. เพราะภายในเกลือมีโซเดียวไอออน ที่จะไปช่วยรบกวนในประสาทของมอด แต่เพื่อนๆระวังอย่าใส่เกลือมากเกินไป จะส่งผลต่อรสชาติของข้าวได้

2.พริกเม็ดแห้ง

พริกแห้งเม็ด

โดยใช้ “พริกแห้ง” วางบนข้าวสารหรือใส่ในกล่องเก็บข้าว ทิ้งไว้ เพราะภายในพริกมีสารแคพไซซิน ที่จะไปรบกวนประสาทสัมผัสของมอด และด้วยความเผ็ดร้อนของพริกจะเป็นตัวไล่มอดอย่างดีค่ะ

3.ช้อนสแตนเลส

ช้อนสแตนเลส

โดยการใช้ “ช้อนสแตนเลส” 2-3 คันปักในข้าวสาร มอดวิ่งหนีกระเจิง เพราะภายในช้อนสแตนเลสมีสารโครเมียม คาร์บอน นิเกิล สารเหล่านี้จะไปรบกวนระบบชีววิทยาของมอด และการทำงานของเอมไซม์ภายในของมอด ทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อได้ ถ้าป้องกันก่อนที่มอดจะเข้ามาในข้าว เพื่อนๆนำช้อนไปวางไว้ในข้าวแล้วให้มิดชิด มอดก็จะไม่มายุ่งกับข้าวแล้ว

4.ใบมะกรูด

ใบมะกรูด

โดยใช้ “ใบมะกรูด” 4-5 ใบ นำมาขยี้ให้มีนํ้ามันมะกรูด แล้วจึงใส่ลงไปในข้าว กลิ่นเฉพาะตัวของใบมะกรูดจะทำการไล่ให้แมลงต่างๆ และมอด ไม่มากวนข้าวของเพื่อนๆแน่นอน ทั้งนี้เพื่อนๆอย่าลืมเช็ค ใบมะกรูด หากใบเริ่มแห้ง กลิ่นเริ่มหาย ให้เปลี่ยนใบใหม่ เพื่อประสิทธิภาพมาไล่มอดต่อไป

5.นํ้าส้มสายชู

โดยนำ “นํ้าส้มสายชู” ใส่ถ้วยเล็กๆไว้บนข้าวสาร เพราะนํ้าส้มสายชู มีส่วนผสมกรดอะซิติก ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดความเข้มข้น และกลิ่นฉุน ที่จะช่วยไล่มอดเป็นอย่างดี พากันหนีไม่อย่างรวดเร็วแน่นอน

6.เข้าไมโครเวฟ

โดยนำข้าวมาเข้า ไมโครเวฟ (อุณหภูมิไม่เกิน 50-60 องศา ) โดยประมาณ5-6 นาที จะช่วยให้มอดสิ้นชีพ เป็นการกำจัดมอดอย่างถาวร หลังจากนั้นซาวเอาตัวมอดออกจากข้าวก่อนนำหุง เนื่องจากมอดที่ตายจะลอยขึ้นมาเหนือผิวนํ้านั่นเอง เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเร็วและชัดที่สุด

7.ตากแดด

แสงแดด

อย่าล้อเล่นกับ แสงแดด เพราะความร้อนของประเทศไทยนั้น แค่มนุษย์ไปยืนแค่5นาทีในเวลาเที่ยงตรง ก็ยังไม่ไหว แล้วมอดจะเหลืออะไร ไต่หนีออกมาหลบร่มแน่นอน เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด

วิธีการดูแลรักษา
ภายในบ้านยังมีอีก!

ชมวิธีการดูแลรักษาภายในบ้าน
อย่างมืออาชีพเพิ่มเติม

ติดต่อวัดพื้นที่
ประเมินราคา

สนใจบริการติดตั้ง ผ้าม่าน วอลเปเปอร์ ฟิล์มอาคาร
โทรนัดวัดพื้นที่ ประเมินราคาฟรี!